Banh mi – Bánh mì ổ.

 

“Banh mi” is a baguette from France imported into Vietnam in the 1960s of the XIX century. Over time, the Vietnamese have adapted Baguette into a typical Vietnamese style bread, which is only about 20 – 30cm long and added meat. Depending on what the inside of the bread will have different names: bread opla, bread grilled fish, torn chicken bread, barbecue bread, pate bread, sugar peanut bread, cheese bread, etc.

Vietnamese bread need flour have rate protein 11.5 – 12.5%, because the crust request crispy. The rate of water used to make bread is more than other types of bread with about rates 65-70% water : flour. The more water the bread will bloom better, the bread to be longer, chewy and also nicer surface. Flour has a lot of water, stuffing more difficult, so need strength and clever of the baker.

Vietnamese bread have porous, large gas hole, so when shaping the bread must be very light hands to not break gas hole as little as possible to qualified. A batch of bread takes time from 4h – 4h30′ to be able to finish. And the best ones are just out of the oven. For longer, the bread will not be crispy but will turn soft and tough but not hard, suitable for some customers who do not like hard crispy. New bread are all kind of people like: from soft tough to hard crispy, each process are also an exciting feature will suit someone’s tastes. So, the girl of new age, let enjoy comfortable of times single in life. No worries and afraid about anything!

 

bánh-mì-ổ-...1 Banh mi - Bánh mì ổ.                                                           Banh mi

Bread is an interesting dish because it can combine with anything you prefer. You can put inside it everything you want, you have, that still eat delicious and special. The most common is a little butter or egg white oil coated on the surface, followed by a layer of pate, a little coriander, a little cucumber cut thin, a little carrots, radish pickled, then the kind of meat you like. Finally spread a tablespoon of special sauce on top. Bread will only be bread but depending on mix simple or complex, there may be different rates. From the cheapest bread is thousands VND have no meat to the most expensive is several million VND when combined with truffle mushrooms, fat goose liver, caviar,…  So, bread is a special food flexible with the idea of ​​combining. Very interesting that you can think of. You can eat it like a good meal, full of substance for a work session, many flavors, cheap to eat every day or a luxury food to enjoy is your hobby.

Develop for a long time, in Vietnam there are many bread shops that have a hundred years of age and still retain the characteristic flavor of that place. One can eat bread here from childhood, grow up, go out to work, and finally return to nursing old age can still enjoy the flavor of that year as a beautiful memory saved.

 

Bánh mì

Bánh mì ổ là loại bánh mì xuất phát từ Baguette của Pháp du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 của thế kỉ XIX. Theo dòng thời gian, người Việt ta đã cải biên Baguette thành loại bánh mì đặc trưng và thích hợp cho người Việt Nam, chỉ dài khoảng tầm 20 – 30cm và được thêm nhân thịt. Tuỳ theo nhân bên trong là gì mà bánh sẽ có những cái tên khác nhau: bánh mì ốp la, bánh mì chả cá, bánh mì gà xé, bánh mì xíu mại, bánh mì thịt nướng, bánh mì pate – thịt nguội, bánh mì phá lấu, bánh mì heo quay, bánh mì bì (da heo), bánh mì đường đậu, bánh mì phô mai,…

Bột làm bánh mì Việt Nam cần có tỷ lệ protein là 11,5 – 12.5% để bánh dai, độ cứng và thô đủ tiêu chuẩn để giòn vỏ bánh. Tỷ lệ nước để cho vào khi làm bánh mì cũng nhiều hơn các loại bánh mì khác với khoảng 65 – 70% nước : bột. Nước nhiều thì bánh sẽ nở tốt hơn, bánh để được lâu hơn, thớ bánh cũng dai hơn và các lỗ khí cũng “đẹp” hơn. Khi cho nước nhiều thì cần sức lực và độ khéo léo của người làm bánh nhiều hơn vì lúc này bột nhão, nhồi bột sẽ rất mệt và khó định hình khối bột để tạo hình cho đẹp.

Bánh mì Việt Nam có phần ruột xốp, lỗ khí lớn nên khi tạo hình cho bánh phải rất nhẹ tay để cho lượng bọt khí vỡ ít nhất có thể thì mới đạt yêu cầu. Một mẻ bánh cần thời gian từ 4h – 4h30’ mới có thể cho ra thành phẩm. Và những chiếc bánh này ngon nhất là lúc vừa ra khỏi lò. Để lâu hơn, lớp vỏ bánh sẽ không giòn nữa mà chuyển sang mềm và dai nhưng không cứng, phù hợp với một số khách hàng có khẩu vị không thích ròn cứng. Bánh mới thì thể loại gì cũng có người thích: từ dai mềm đến giòn cứng, mỗi giai đoạn đều có nét thú vị riêng và cũng sẽ phù hợp với sở thích của một ai đó. Thế nên, các bạn gái của thời đại mới, cứ thoải mái mà tận hưởng giai đoạn độc thân thoải mái đi. Không lo bị ế đâu!

 

bánh-mì-ổ-....2 Banh mi - Bánh mì ổ.                                                                Bánh mì

Bánh mì là một món ăn thú vị vì nó có thể kết hợp với bất kỳ thứ gì bạn thích. Bạn có thể cho vào bên trong nó mọi thứ bạn muốn, bạn có mà ăn vẫn ngon và đặc biệt. Thông thường nhất là một ít bơ hoặc dầu trứng phết tráng lên bề mặt, sau đó là lại một lớp pate béo mượt, một ít rau mùi, một lát dưa leo (dưa chuột) mỏng, một ít cà rốt củ cải cắt sợi làm chua, sau đó sẽ là các loại nhân thịt bạn thích. Cuối cùng là rưới lên một muỗng canh nước sốt đặc biệt của mỗi hàng. Bánh mì sẽ chỉ là bánh mì nhưng tuỳ vào mức độ đơn giản hay phức tạp của các loại nhân mà có thể có nhiều mức giá khác nhau. Rẻ nhất là chiếc bánh mì không nhân vài nghìn đồng đến đắt nhất khi kết hợp với nấm truffle, gan ngỗng béo, trứng cá caviar,… vài triệu đồng nên bánh mì là một món ăn đặc biệt linh hoạt với các ý tưởng kết hợp vô cùng thú vị mà bạn có thể nghĩ ra. Bạn có thể ăn nó như một bữa ăn ngon, đầy đủ chất cho một buổi làm việc, nhiều hương vị, lại rẻ để ăn hàng ngày hoặc một món ăn xa xỉ để thưởng thức là tuỳ bạn.

Bánh mỳ đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu nên tại Việt Nam tồn tại rất nhiều những quán bánh mì có tuổi đời cả trăm năm mà vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng ở nơi đó. Một người có thể ăn bánh mì ở đây từ bé, trưởng thành, lớn lên, ra ngoài làm việc, và cuối cùng quay về an dưỡng tuổi già vẫn có thể thưởng thức lại hương vị của năm ấy như một hồi ức đẹp đáng lưu luyến.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of