Cháo gà công việc

 

Công ty tôi đang xây dựng thêm. Bụi bặm, tiếng ồn vây quanh khó chịu. Mỗi ngày đi làm lại có cảm giác bị chậm tiến độ bởi phân tâm. Không nói ra nhưng tâm trạng cứ phàn nàn mãi. Nhưng hôm nay, có một nhân vật làm cho tôi thay đổi sang hướng khác. Một bác phu xây dựng.

 

1_68497 Cháo gà công việc                          Hình minh họa

Mỗi ngày tôi đi làm sẽ không gặp được bác vì bác đã đến trước tôi và bắt đầu làm việc rồi. Công việc của bác ở tầng trên nên tôi càng không có cơ hội thấy được. Đến hôm nay, khi bắt đầu nghe thấy tiếng ồn như mọi hôm, trong người không hiểu sao cứ có cảm giác muốn lật đổ. Để bình tâm lại, tôi ra ngoài và bắt đầu leo thang bộ như một hình thức thư giãn và vận động. Tôi gặp bác.

 

giao_duc.net-2 Cháo gà công việc                            Hình minh họa

Mới đầu tôi không để ý nhiều, chỉ nhìn thoáng qua là cảm giác bác này có thân hình nhỏ và gầy. Mãi sau đó, tôi cứ lững thững trên cầu thang thì bắt gặp bác ấy cứ gánh hai xô hồ vữa đầy nặng đi lên đi xuống tầng 7 và tầng 8 (hai tầng đó không có thang máy) nhưng lại rất nhanh chóng, bước chân thoăn thoắt. Tôi đứng 20’ thì gặp bác đi qua năm lần. Luôn luôn và nhanh nhẹn.

Mang tâm trạng tò mò , rảnh rỗi, tôi hỏi:

– “Bác có mỏi không?”

Bác bảo:

– “Mỏi chứ!” nhưng lại cười rất tươi.

Tôi lại hỏi:

– “Mỏi sao bác không đi chậm một chút. Không lười nhưng cũng không nên gây khó khăn cho mình như vậy. Hai xô hồ vữa đã rất nặng rồi, bác còn đi nhanh như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu vấp ngã đấy.”

Bác suy nghĩ một chút như sắp xếp lại từ rồi nói:

– “Phận làm công ăn lương, người ta trả công cho mình, thì mình phải làm việc đúng với giá trị của nó. Trong thời gian làm việc của mình thì phải tập trung mà làm việc thôi. Không thể vì công việc khó khăn mà trì trệ rồi đổ lỗi cho cái khác. Không được trái lương tâm! Hơn nữa, bác làm lâu, có kinh nghiệm, bác biết cách đặt đòn gánh lên vai sao cho vai đỡ đau mỏi mà vẫn đi vững. Sẽ không té ngã! Bác cũng là chuyên gia trong ngành “phu hồ” rồi.” Bác lại vừa nói vừa mỉm cười hóm hỉnh.

 

tho-xay Cháo gà công việc                            Hình minh họa

Bác vừa trò chuyện cùng tôi mà vẫn không buông bỏ công việc đang làm. Hơn nữa tôi có cảm giác mình đang cản đường bác. Thật ngượng ngùng!

Tới đây thì tôi có cảm giác hơi “nhột”. Tôi đang lãng phí thời gian của người ta thuê tôi. Tôi đang không chú tâm trong công việc nhưng lại đổ lỗi cho hoàn cảnh môi trường. Tôi đã lãng phí 20’ và bây giờ còn đang tiếp tục lãng phí thời gian của người khác. Thời gian gần đây bắt đầu lơi lỏng và không còn tính tích cực trong công việc. Tối đi làm về xong việc gia đình là đi ngủ luôn, chẳng còn dành thời gian cho tìm hiểu thêm công việc hay ngành nghề gì nữa. Không có tiến bộ. Không khéo chẳng mấy chốc thì lạc hậu mất thôi! Nhớ cái thời mới ra trường, mọi thứ đều sôi sục nhiệt huyết. Tám tiếng làm việc ở công ty, sáng đi sớm nửa tiếng, chiều về muộn nửa tiếng, tổng cộng là chín tiếng. Về nhà ăn ngủ xong lại bỏ ra thêm ba tiếng để tìm hiểu công việc và học hỏi thêm. Một ngày bận rộn với lịch dày kín, không chơi bời gì cả nhưng lại thấy thoả mãn bởi mỗi ngày đều có thể học thêm một điểm mới. Mỗi ngày đều thay đổi, mới mẻ hơn, tiến bộ hơn. Từ khi nào thì đã không còn tích cực làm việc nữa rồi?

 

273f3c1-1489202961592 Cháo gà công việc                            Hình minh họa

Khi mọi thứ đã bắt đầu quen thuộc và lặp lại, người ta bỗng chốc rệu rã đi, lười đi thì phải!? Nhưng không, bác phu hồ năm nay cũng gần 68 – 70 tuổi rồi, làm việc cũng đã 30 – 40 năm. Người ta có  chây lười hay tản mạn đâu!? Mỗi ngày người ta vẫn đang rất tích cực, chăm chỉ và hăng say làm việc. Hơn nữa là vui vẻ làm việc. Công việc vẫn đang tiến hành rất trôi chảy và suôn sẻ. Mình cũng phải cố lên thôi. Mới có một nửa tuổi của bác thì phải làm việc với tiến độ gấp hai mới được. Không thể tuổi một nửa thì làm việc cũng chỉ một nửa thôi. Cái này rất đáng cất giấu đi. Xoá bỏ hết để viết trang mới nào!

P/s: Người ta bảo “Khi nghiêm túc làm việc là lúc con người hấp dẫn nhất”. Vậy nên, các FA có muốn thoát ế không nào? Vực dậy tinh thần vào bắt đầu ngay đi. Biết đâu anh chàng hay cô nàng nào đấy thấy được vẻ đẹp của bạn và đến thì sao. Hay ít nhất là bạn lọt vào mắt xanh của sếp thì “em lương” sẽ tăng hay vị trí mới đang chờ nè.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of