Chicken rice gruel – Cháo gà

 

On wet or dry days with rainy seasons, people often feel uncomfortable in both the “head” and the “person”. At this time, I just want to have a bowl of hot chicken soup hot, fragrant with a lot of onions, perilla, pepper and a bit of chili pepper to slightly sweat and warmth rushed to the nose.

In fact, chicken rice gruel is not only a dish but also a drug that can be used to counter colds and prevent high blood pressure because of its anti-inflammatory properties and the ability to limit takes to infect the virus. Vitamins in the vegetable spices in the porridge combined with chicken protein has produced such miraculous results.

Cooking chicken rice gruel is look easy , but if you want to cook a good gruel pot is also a great feat because it needs a lot of requirements from kitchen utensils and processing materials.

First, need a pot with thick base, narrow mouth and high neck so that when the boil does not overbrim. Next is the cooking fire can be adjusted easily because there are times need to big fire but also there are times only small fire is enough. The adjustment also need a bit more skill and feeling of chef.

 

chao_ga Chicken rice gruel - Cháo gà                            Cháo gà

 

In terms of raw materials, the first thing to do is to make rice porridge, which is a new rice, have layer slightly yellowed rice bran to be able to cook up a pot of gruel supple and fragrant match. When cooking chicken rice, rice seeds also need to be roasted to avoid the crushed when the braised gruel with small fire.

The best choice to cook chicken rice gruel is to chickens weighing about 1.3 – 1.5 kg, better is Silkie chicken (white feathers, black meat, black bone) about 4 – 5 weeks of age. Chicken rice gruel, especially silkie chicken, is especially good for nourishment as it is easily absorbed by sick people, people with stomach pain and pregnant women. Put chicken in cold water to boil about 30 minutes then cooked chicken, boiled with a little salt and get dirty foam. When chickens (or any other meat) cook from cold water to boil will emerge a lot of dirty foam, they is dirt in the meat and we will remove it. Boiling meat from cold water will not make the meat as sweet as boiling it with boiling water, but safe still should to put first, right? Pick the chicken up, remove bones and put them back into the pot, put the rice, start cooking gruel. After letting the fire boil several times, we lowered the fire and boiled with the stewed rice. Stew for a while, rice oil is distilled off and float into the top. This float is especially nutritious for children and older people.

Gruel when finished cooking, scoop out bowl, put on the chicken to tear yarn, green onions, perilla, pepper, … and enjoy. A delicious chicken rice gruel will have seeds rice crackers are nearly transparent as open blossom with water thick, sweet bar, cooked chicken, crispy and fat with yellow skin iridescent, green onion a little pepper The sweet, fragrant aroma appeals to people to enjoy fast to capture the moment it is best as a flower that needs the viewer at the most beautiful bloom of life.

 

Cháo gà

Vào những ngày ẩm ương hay tiết trời ẩm ướt với những cơn mưa rả rích, người ta thường cảm thấy khó chịu ở cả “cái đầu” và “cái người”. Những lúc thế này, ta chỉ muốn có một bát cháo gà nóng thật nóng, thơm thật thơm với nhiều hành, tía tô, tiêu và một chút ớt bột cay đến toát mồ hơi và hơi ấm xông đến tận mũi.

Trên thực tế, cháo gà không chỉ là một món ăn mà còn là một vị thuốc có thể dùng để đối chọi với bệnh cảm lạnh và phòng ngừa cao huyết áp bởi đặc tính chống viêm và khả năng hạn chế thời gian virus gây bệnh tiếp xúc với niêm mạc mũi nhờ các vitamin trong các loại rau gia vị trong cháo kết hợp với protein của thịt gà đã tạo ra một kết quả kì diệu như vậy.

Nấu cháo là một chuyện tưởng như đơn giản, nhưng nếu muốn nấu một nồi cháo ngon cũng là một món hết sức kỳ công vì nó cần rất nhiều yêu cầu từ đồ dùng bếp và nguyên liệu chế biến.

Đầu tiên là nồi nấu cháo phải là nồi đất có đế dày, miệng hẹp và cổ cao để khi cháo sôi sẽ không bị trào ra ngoài. Tiếp theo là lửa dùng nấu có thể điều chỉnh được dễ dàng vì có những lúc cần lửa to nhưng có những lúc chỉ cần lửa nhỏ là đủ. Việc điều chỉnh như thế nào cũng cần có thêm một chút khéo léo của đầu bếp.

Về nguyên liệu thì đầu tiên là gạo để nấu cháo phải là gạo mới, dẻo, hạt gạo còn hơi ngả vàng của lớp cám chưa bị bóc ra thì mới có thể nấu ra một nồi cháo dẻo sánh và thơm. Khi nấu cháo gà, hạt gạo còn cần được rang sơ qua để không bị ra nhựa khi om nhừ cháo bằng lửa liu riu.

 

cháo-gòa Chicken rice gruel - Cháo gà                           Cháo gà 

Gà để nấu cháo tốt nhất là gà mái tơ (nặng khoảng chừng 1.3 – 1.5kg) hoặc tốt hơn nữa là gà ác (còn gọi là ô kê có lông màu trắng, da, thịt, xương đều màu đen) chừng 4 – 5 tuần tuổi. Cháo gà, nhất là gà ác đặc biệt tốt cho dưỡng sinh vì nó dễ hấp thu đối với người mới ốm dậy, người đau dạ dày và cả phụ nữ mang thai. Cho gà vào nước lạnh vào luộc khoảng 30’ thì gà chín, lúc luộc cho vào một ít muối và vớt bọt liên tục. Khi cho gà (hay bất kỳ các loại thịt nào khác) vào nước luộc từ khi nước lạnh nấu đến khi sôi sẽ cho ra rất nhiều bọt bẩn, bọt này là chất bẩn hay thuốc còn tồn dư trong thịt sẽ được thải ra và loại bỏ bớt khi chúng ta vớt bỏ. Luộc thịt từ lúc nước lạnh sẽ làm cho thịt không được ngọt như khi ta luộc bằng nước sôi nhưng an toàn vẫn nên đặt đầu tiên ở thời đại đầy rẫy thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu như hiện tại, nhỉ!? Lấy gà ra, lọc lấy xương, lại bỏ vào lại nước và cho gạo vào, bắt đầu nấu cháo. Sau khi đã để lửa to sôi bùng vài lần, chúng ta hạ nhỏ lửa và đun liu riu hầm nhừ cháo. Hầm càng lâu, dầu gạo sẽ được chưng ra và nổi thành màng mỏng trên cùng. Lớp màng này đặc biệt bổ dưỡng cho trẻ con và người lớn tuổi.

Cháo khi nấu xong, múc ra tô, cho thịt gà xé sợi, hành lá, tía tô, tiêu,… và thưởng thức. Một tô cháo gà ngon sẽ có hạt gạo nở bung trắng gần trong suốt với nước cháo sệt, sánh, ngọt thanh, thịt gà chín tới, dai giòn và béo với lớp da vàng óng ánh, hành hoa xanh xanh điểm xuyết một ít tiêu đen bốc hơi nghi ngút thơm ngát kêu gọi người đến thưởng thức nhanh để chiếm lấy khoảng khắc nó ngon nhất như một đoá hoa cần người ngắm ở thời điểm nở rộ đẹp nhất của đời hoa.

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of