Lemon Juice – Nước Chanh

 

Lemon juice, made from juices of lime green or yellow. It’s rounds, size as children’s hands, roundly and fresh. Sour of lemon juice with sweet of sugar will create to a kind of water have taste sour sour, sweet sweet, fresh aroma of lemon, a little bitter of lemon essential oil extremely rich in green crust. Add a little ice, we have  a refreshing drink, heat-relieving under the midday sun.

In Vietnam, fresh lemons for making lemon juice have two kinds: lemon yellow and lemon green. Yellow lemons: yellow crust color, oval, crust can be used as ingredients in food: cake, cooking,… because the smell sour, not sharp and a little bitter. Green lemon, we have two types are often used lemon garden and lemon in the South. Lemon garden with a nice smell, watery, many seeds, slightly bitter taste, ripe crusts are also yellow but are often used while still green. Lemon in the South with crust thin, watery, less bitter and fragrant than lemon garden. Depending on the case, will use a kind suitable, either kinds, the chef clever can also make a delicious glass of lemon juice.

People often roll the lemon on the hard surface, when the squeeze will be easier, waterier. Cut lemons width or length also can, but when cutting, we need to cut the core away, given up the core will be easier to squeeze. Sugar can be simply stirred with water to dissolve but can also boil water to boiled and put some sliced ginger to warm to neutralize the cold of lemon, more suitable for the weak body. Sugar water ready, put in lemon juice. With cold drink lemon juice, can add some soda water to add cool taste and a little gas to drink more interesting. Cut a few slices of lemon follow width, put in glass a few slice, attached to the glass for a slice, put on the water two pieces of mint leaves are visible in front of a glass of pure lemon juice, add a little color green, golden eyes attractive. Lemon make lemon juice usually is lemon-green because of its cheaper price. But decoration is usually chosen lemon yellow because of the beautiful color and not bitter taste when put on water. This can be considered as “to cry wine and sell vinegar”. Joking! Every thing has its own value, good chef is who puts everything in its best place.

 

Lemon juice can be used in two forms: hot and cool. Hot lemon juice is often used in the morning to support water, moisture and detox. At this time lemon juice is added to honey instead of sugar to add beauty effect so it has light yellow brown color. Ice lemon juice is often used to cool or soft drink in the hot summer. At this time the lemon juice will be very cool and pure with sweet and sour taste, fragrance easy to spit saliva, especially attractive.

Lemon is a fruit that is high in vitamin C and antimicrobial properties. 30ml lemon juice is able to provide 23% of the amount of vitamin C needed for the body every day. Drink lemon juice daily works against oxidation, helps the body boost the immune system, reduces the risk of heart disease, prevents plaque build up, improves the absorption of minerals, including iron, regeneration and clean skin, fragrant mouth. Lemon juice also provides potassium and natural energy to help the body reduce stress and sleep better as well as help stabilize blood pressure by the ability to circulate blood and circulation system.

So, in the morning a glass of hot honey lemon juice; at noon or in tea time a glass of ice lemon juice drink regular is a way positive contribution to a healthy body and also delicious.

 

Nước Chanh 

Nước chanh, là loại nước làm từ nước ép của những quả chanh tròn màu xanh hoặc màu vàng to khoảng bằng nắm tay của trẻ con, căng tròn, tươi rói. Vị chua của chanh pha với nước đường làm thành một thứ nước chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi tươi mát trong lành đặc biệt của tinh chất chanh pha chút đắng của tinh dầu chanh vô cùng phong phú ở lớp vỏ xanh, thêm một ít đá mát lạnh tạo thành một thức uống giải khát, giải nhiệt tuyệt vời giữa trưa mùa hạ.

Ở Việt Nam, chanh tươi để làm nước chanh được chia ra làm hai loại: chanh vàng và chanh xanh. Chanh vàng là chanh tây, có màu vàng, hình bầu dục, vỏ, múi chanh đều có thể dùng làm nguyên liệu trong ẩm thực: làm bánh, nấu ăn,… vì mùi thơm thanh mát, vị chua đậm nhưng không gắt và ít đắng. Chanh xanh là chanh ta lại có hai loại thường dùng là chanh vườn và chanh giấy. Chanh vườn có mùi thơm đậm đà, mọng nước, nhiều hạt, hơi có vị đắng, chín vỏ cũng có màu vàng nhưng thường được sử dụng khi còn xanh. Chanh giấy vỏ mỏng, ít hạt, nhiều nước, ít đắng và ít thơm hơn chanh vườn. Tuỳ trường hợp mà dùng loại nào cũng có thể cho ra một ly nước chanh ngon lành từ một chút khéo léo của người đầu bếp.

Để chanh ra nhiều nước, người ta thường lăn mạnh quả chanh trên mặt phẳng cho mềm ra thì khi vắt sẽ dễ dàng hơn. Cắt dọc quả chanh hay cắt ngang quả chanh đều được nhưng khi cắt dọc, ta cần cắt lệch phần lõi đi, bỏ qua phần lõi thì sẽ càng dễ vắt hơn. Nước đường có thể chỉ đơn giản là khuấy đường với nước cho tan nhưng cũng có thể nấu nước đường cho sôi rồi cho vào vài cọng gừng mang tính ấm nóng để trung hoà với tính hàn lạnh của chanh, thích hợp hơn với người có cơ thể hơi yếu. Chuẩn bị xong nước đường, cho nước cốt chanh vào. Với nước chanh uống lạnh, có thể cho vào một ít nước soda để thêm vị mát mẻ và một ít ga để ly nước thú vị hơn. Cắt vài lát chanh mỏng theo chiều ngang, cho vài lát vào nước, một lát gắn lên thành ly, đặt lên mặt nước hai mảnh lá bạc hà là hiện ra trước mắt một ly nuớc chanh trong suốt tinh khiết, điểm thêm một ít màu xanh xanh, vàng vàng vui mắt và hấp dẫn. Làm nước chanh thì thường dùng chanh xanh hơn chanh vàng vì giá thành rẻ hơn. Nhưng trang trí thì thường chọn chanh vàng vì màu sắc đẹp và không bị lẫn vị đắng khi cho vào nước. Cái này có thể xem là “treo đầu dê bán thịt chó” ấy. Đùa thôi! Mỗi thứ đều có một giá trị riêng, đầu bếp giỏi là đầu bếp biết đặt mọi thứ vào vị trí thích hợp nhất của nó.

Nước chanh có thể dùng ở hai dạng: nóng ấm và mát lạnh. Nước chanh nóng thường được dùng vào buổi sáng có tác dụng bổ sung nước, độ ẩm và thanh lọc cơ thể. Lúc này nước chanh được thêm vào mật ong thay cho đường để thêm tác dụng làm đẹp nên có màu vàng nâu hơi nhạt. Nước chanh lạnh thêm đá thường được dùng để giải nhiệt hay giải khát vào buổi trưa hè nóng bức. Lúc này ly nước chanh sẽ rất mát mẻ và tinh khiết với hương vị chua ngọt, mùi thơm dễ gây tiết nước bọt đặc biệt hấp dẫn.

Chanh là loại quả chứa nhiều vitamin C và có tính kháng khuẩn cao. 30ml nước cốt chanh là có thể cung cấp 23% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng chống lại quá trình oxi hoá, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị bệnh tim, chống tích luỹ các mảng bám trong thành mạch, tăng cường hấp thu các loại khoáng chất, bao gồm sắt, tái tạo và làm sạch da, thơm miệng. Nước chanh còn cung cấp kali và năng lượng tự nhiên giúp cơ thể giảm căng thẳng và ngủ tốt hơn cũng như giúp huyết áp ổn định bởi khả năng lưu thông mạch máu và cải thiện hệ thống tuần hoàn.

Vậy, buổi sáng một ly chanh mật ong nóng; buổi trưa hoặc buổi chiều một ly nước chanh mát lạnh, đều đặn hằng ngày là bạn đã đóng góp tích cực cho một cơ thể khoẻ mạnh mà lại còn rất ngon nữa.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of