Pizza Cheese tại Despacito.

Pizza Cheese là kết quả của nghệ thuật sáng tạo khi toàn thân nó bỏ qua các lớp cơ bản món bánh pizza mà chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu là chesse. Và trong hàng ngàn các loại chesse phong phú, các đầu bếp đã lại tuyển chọn ra được vài loại thích hợp nhất để kết hợp với nhau để có thể tạo ra một loại kết hợp vừa đóng vai trò một lớp nhân, vừa là lớp topping cố định bên trên pizza. Từ đó, cho ra đời một loại pizza mới có toàn thân lấp lánh màu vàng nhạt, thêm chút bóng bẩy, béo ngậy của phô mai chảy tan trên nền đế ôm tròn bên trong với viền bánh được nướng vàng ruộm, ngon lành.

cheese-pizza-perfect-2-for-1-surrey-1024x668 Pizza Cheese tại Despacito.

Thông thường, có khoảng 6 loại phô mai kết hợp để cho ra đời món Pizza Chesse này: Mozzarella, Cheddar, Colby, Edam, Emmental, Gruyere và Provolone. Và bản thân nó cũng được chia ra làm hai trường phái: sử dụng sốt tương cà và sốt kem. Với sốt tương cà sắc nét, lựa chọn phô mai kết hợp có thể nhiều một chút để tăng vị béo ngậy. Còn với sốt kem, bản thân nó vừa có Whipping Cream, vừa có Mayonnaise nên có thể kết hợp với ít loại phô mai hơn một chút, đơn giản hơn chỉ là với Mozzarella chesse để thêm độ đàn hồi và mùi phô mai hấp dẫn thôi thì miếng Pizza cũng đã đủ hương vị rồi.

shredded-mozzarella-cheese Pizza Cheese tại Despacito.

Pizza Cheese tại Despacito là sự kết hợp hoàn hảo của một loại sốt kem đặc biệt, Mozzarella, Cheddar và Parmesan cheese. Tất cả các loại phô mai được chọn đều căn cứ vào độ đàn hồi, độ ẩm, tính dầu tự do, độ hoạt động của nước, hương vị, thời gian cho vào, hoà trộn để thích hợp với nhiệt độ cao hơn 500oC của chiếc lò nướng bằng củi đúng theo phong cách Ý được setup trong nhà hàng để cho ra đời một chiếc Pizza Cheese đặc biệt, đánh bại mọi đối thủ.

 

Pizza Cheese đặc trưng với lớp đế bánh mỏng hơn loại đế bánh mỏng của Pizza Ý thông thường. Ở Despacito, lớp đế này được quét lên một lớp sốt kem có nhiệm vụ làm ẩm và tạo kết nối với các loại phô mai phủ lên trên phía sau. Lớp sốt kem này là sự hoà trộn độc đáo bởi vị béo ngậy thơm ngọt của Whipping Cream, vị trong lành sữa tươi, vị béo nhưng không ngấy, điểm chút chua của Mayonnaise và vị ngọt ngào tinh khiết mật ong nguyên chất. Tất cả đều sẵn sàng chờ đợi để kết hợp thêm một chút vị ngon và chút đàn hồi của phômai nữa là hoàn hảo. À, còn có một chút vị được ẩn dấu tại thời điểm này: một chút lá oregano được rắc lên giữa lớp sốt kem và lớp phô mai có thể được cho là vũ khí đắc lực khi mùi thơm được ủ kín bên trong, lên men là tích góp sức mạnh trong cả quá trình nướng và bùng nổ ra khi được cho lên miệng và cắn miếng đầu tiên.

 

Lớp phô mai được chọn ở giữa là phô mai Cheddar. Loại phô mai này thuộc phân loại phômai cứng, thường bảo quản ở dạng khối và chỉ được bào nhỏ khi sử dụng thì hương vị của nó mới được bảo tồn hoàn hảo. Vì Cheddar có độ đàn hồi nhỏ nên nó thích hợp dùng ở lớp giữa, bên trong để khi nướng bề mặt bánh sẽ không bị phá vỡ. Hơn nữa, loại phô mai này thường có màu sắc đẹp  – màu cam sáng bởi sự hoà trộn của màu hạt annatto sẽ làm cho miếng bánh có màu sắc hấp dẫn hơn khi nướng.

 

Lớp giữa, phủ dày nhất sẽ là lựa chọn phổ biến nhất cho pizza – Mozzarella chesse. Ở nó có hương vị tươi mới, màu sáng, vị cream hoàn hảo và độ đàn hồi cao dễ tạo sự thú vị khi ăn của phô mai. Loại phô mai này cũng có độ ẩm cao nên rất khó bảo quản. Vì vậy, ngày nay, người ta đã rút bớt đi độ ẩm của loại phô mai này để nó có thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên, khi càng độ ẩm thấp, vị mặn của phô mai sẽ tăng lên và nó cũng khó tan chảy hơn loại có độ ẩm cao. Khi chọn loại phô mai Mozzarella để làm pizza, đầu bếp Despacito đã phải chọn loại phô mai có độ ẩm hơi cao hơn một chút để phù hợp với nhiệt độ nướng rất cao có thể lên đến hơn 500o của lò củi để miếng bánh có vừa độ ẩm cần thiết để không bị khô, vừa dễ tan chảy đều và đẹp mắt.

deli-provolone-cheese-shredded1 Pizza Cheese tại Despacito.

Cuối cùng, khi đã nướng xong, chiếc bánh được lấy ra khỏi lò còn bốc hơi nóng, đầu bếp sẽ nhanh tay rắc lên một lớp phô mai Parmesan màu kem sáng như những bông tuyết lên lên phía trên, vừa có tác dụng trang trí, vừa để tăng hương vị cho miếng bánh. Loại phô mai này chứa rất nhiều vị umami – vị ngon, loại hương vị này rất tinh tế nên dễ bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao, không thích hợp để nướng. Hơn nữa, phô mai Parmesan là loại phô mai cứng và khô rất thích hợp để rắc nhẹ lên trên tăng hương vị và độ ngon của miếng bánh đã đủ độ béo ngậy và đàn hồi ở Despacito này.

 

Pizza Cheese ở Despacito là kết quả của sự nghiên cứu cho lượng và tỷ lệ vừa đủ của các loại phô mai dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong nghề các đầu bếp bánh Pizza để tạo ra một sự kết nối hoàn hảo, góp thêm sự hỗ trợ đắc lực từ chiếc lò nướng củi đã tạo nên một cặp bài trùng cho sự kết hợp cường – cường. Nó vừa là sự kết hợp của truyền thống, vừa là sự sáng tạo của đầu bếp nên rất đáng để thử và thưởng thức nó như một ngon ăn ngon, no bụng, vừa là một tác phẩm nghệ thuật với đầy đủ hương sắc và mùi vị.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of