Refresh-Mind Green Tea – Thanh Mát Trà Xanh.

 

Tea is the kind of water used by the Vietnamese before Japanese, Korean or Chinese who famous for its long history. However, we do not develop it into culture which it into a traditional culture by word of mouth. So, our Vietnamese tea culture is also thin but what is passed down is also the simplest but most delicious. Green tea is a good drink and has the best for body.

In the past, in the art of tea, the first concern is the source of water, fresh water does not change the taste of tea. Therefore, we often choose water in streams or “no origin” water is the rainwater collected and stored in the tank. Using water from nature will enhance the delicious taste of tea that the taste of tea does not change. The temperature make to the tea is also of concern. With green tea, water make to the tea must be boiled, the foam is round like pearls, not broken, ie boiled water about 90 – 95o. Do not let the water boil for too long, when the water bubbles are broken, the water is heated up, using water at this temperature will destroy the minerals, vitamin C in green tea and has acrid taste.

Leaves of tea used to cook the best green tea is a leaf with a small, slightly thick, light yellow, folded crispy. This type of tea leaves when make to tea will give green color, first time drink, enter mouth, has acrid taste, but then drip the last bit of sweet taste in the throat. This is last taste – good tea. Leaf green tea, thin, soft, color look nice but when make to tea is slightly tasteless, not as good. Tea leaves need to be washed several times, soak in water for a while and then wash again because the tea tree is usually grown on the hills, always picking up the head, expanding the branches to pick up the sun and wind through the day. Old leaves need to be crumble but do not bruise, stem cut short 3 – 4cm and buds to private.

 

trà-xanh-1 Refresh-Mind Green Tea - Thanh Mát Trà Xanh.            Refresh-Mind Green Tea

Before make to tea, we rinse the tea pot with boiling water to remove the odor (if any) of the pot and warm the pot to prevent loss of water temperature. Put all the ingredients in the teapot, boil water over the leaves, shake well and pour the water out. Repeat. This step is called rinse tea to help tea leaves more clean, less resin in the tea leaves reduce the taste and smell when drinking. Boiling water in the standard, boiling water into the pot, pour over double, triple the tea leaves, cover the lid and hold for 20 minutes. Green tea is a drink of water, should not be too bold, just enough. Filtering water and putting in a ice cube will keep the tea has green color longer. Allow to cool or warm in a thermos bottle, using hot or cold green tea is very tasty and good. The most beautiful green tea is poured into the white porcelain cup will highlight green yellow color of tea. Raising teapot when pouring will be bubbly to increase attractiveness as well as to mix the tea layers one again. The aroma of green tea is also spreading a little, awaken the mind in a gentle way. Green tea, if it is hot, will retain the delicious taste of tea, increase the sweet of last taste. If cold drink, the feeling of cool, fresh tea will flood your body. Green tea is not soda, so it does not have the sweet taste of sugar, but with a bitter taste when you drink it, until the end is sweet as the first love, it was very difficult for us to leave.

Green tea has been used in traditional medicine and modern medicine. It has a great effect on health: strong-minded, enhancing memory, preventing cardiovascular disease, reduce blood sugar, diuretic, lower blood pressure, reduce the risk of some cancers, protect the beneficial bacteria in the intestine, prevent the bacteria and bad virus. In addition, it also has effects that loved by modern people (especially women): weight loss, anti-aging, acne, increase resistance and beautiful skin. A cup of green tea in the morning will give you an exciting work day and lots of creative ideas. However, it will not be suitable for pregnant and lactating women, anemic and malnourished women. You can enjoy with smoothies or yourt, which will be better.

Thanh Mát Trà Xanh .

Trà là loại nước mà người Việt Nam đã sử dụng trước cả Nhật, Hàn hay Trung Quốc, nơi nổi tiếng có bề dày văn hoá lâu đời. Tuy nhiên, chúng ta lại không phát triển nó thành một văn hoá truyền thống lưu truyền mà chỉ được kế thừa theo phương pháp truyền miệng. Vì vậy, văn hoá trà Việt của chúng ta cũng có phần mỏng nhưng những gì truyền lại cũng là những thức đơn giản nhất nhưng lại ngon nhất. Trà xanh là thức uống có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và dễ làm nhất.

Từ xưa, trong nghệ thuật pha trà thì vấn đề quan tâm đầu tiên là nguồn nước, nước trong, mát mới không làm biến vị của trà. Vì vậy, các cụ nhà ta thường chọn nước trong khe suối hoặc nước “vô rễ” là nước mưa được hứng lấy và trữ trong bể. Dùng nước từ thiên nhiên sẽ nâng cao hương vị thơm ngon của trà mà vị chát của trà lại không biến đổi. Nhiệt độ để hãm trà cũng được quan tâm. Với trà xanh, nước để hãm trà phải là nước sôi lăn tăn, các bọt nước tròn to như hạt ngọc trai, chưa vỡ, tức là nước đun sôi khoảng 90 – 95o. Không nên để nước sôi quá lâu, lúc các bọt nước vỡ ra thì nước đã nóng già, dùng nước ở nhiệt độ này sẽ phá huỷ các khoáng chất, vitamin C có trong trà xanh và dễ làm trà bị chát.

Lá trà dùng để nấu trà xanh tuyệt vời nhất là loại lá có bản nhỏ, hơi dày, màu vàng nhạt, gấp lại thấy giòn. Loại lá trà này khi hãm trà sẽ cho ra loại nước trà màu xanh trong, uống vào hơi chát miệng nhưng sau cùng nhấp nháp lại có vị hơi ngọt nơi cổ họng. Cái này gọi là hậu vị – trà ngon. Lá trà xanh to bản, mỏng, mềm, xanh mướt nhìn rất đẹp mắt nhưng khi pha trà lại có vị hơi nhạt, không ngon bằng. Lá trà cần được rửa nhiều lần, ngâm trong nước một lúc rồi lại rửa thêm lần nữa cho sạch vì cây trà thường được trồng trên đồi núi, luôn đón đầu, mở rộng cành lá ra đón nắng gió phong sương qua ngày tháng. Lá già cần được vò nát nhưng không làm dập, thân cành cắt ngắn khoàng 3 – 4cm và búp non để riêng.

 

trà-xanh-3 Refresh-Mind Green Tea - Thanh Mát Trà Xanh.             Thanh mát trà xanh 

Trước khi hãm trà, ta tráng qua bình trà bằng nước sôi để loại đi mùi (nếu có) của bình và làm ấm thành bình để không làm mất nhiệt độ của nước khi hãm. Cho tất cả nguyên liệu vào bình trà, cho nước sôi vào ngập lá trà, lắc đều và đổ nước đó ra. Lặp lại lần nữa. Bước này gọi là trần trà có tác dụng giúp lá trà sạch hơn, loại bớt nhựa trong lá trà làm giảm vị ngái và chát khi uống. Nước sôi đúng chuẩn, cho nước sôi vào bình, đổ nước gấp 2 – 3 lần lượng lá trà, đậy kín nắp bình và hãm trong 20 phút. Trà xanh là thức uống dùng nhiều nước, không nên quá đậm, vừa đủ là được. Lọc lấy nước và cho vào một khối đá lạnh sẽ làm cho nước trà giữ được màu xanh trong lâu hơn. Để nguội hoặc ủ ấm trong bình giữ nhiệt, dùng nóng hay dùng lạnh trà xanh đều rất ngon và lành. Nước trà xanh đẹp nhất là rót vào ly sứ trắng sẽ làm nổi bật lên màu vàng xanh trong trẻo của trà. Nâng cao bình nước khi rót sẽ làm cho trà nổi lên một ít bọt li ti sẽ tăng độ hấp dẫn về phần nhìn cũng như pha trộn các lớp nước trà một lần nữa. Hương thơm của trà xanh cũng lan rộng ra thêm một chút làm tỉnh thần một cách dễ chịu. Trà xanh nếu uống nóng sẽ giữ được toàn bộ vị ngon của trà, tăng vị ngọt hậu vị rất ngon. Nếu uống lạnh, cảm giác mát mẻ, trong lành sẽ trà ngập cơ thể. Trà xanh không phải là nước ngọt nên nó không có vị ngọt ngán của đường, nhưng với vị đắng chát nhẹ lúc vừa uống vào, cho đến lúc cuối cùng còn lại là vị ngọt như dư vị tình đầu dễ làm cho người ta lưu luyến.

Trà xanh đã được y học truyền thống và y học hiện đại chúng minh là có tác dụng không nhỏ đối với sức khoẻ: minh mẫn đầu óc, tăng cường trí nhớ, chống bệnh tim mạch, ngăn chặn tổn thương não ở người bị đột quỵ, giảm lượng đường trong máu, lợi tiểu, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bảo vệ các vi khuẩn có ích trong ruột, ngăn cản các vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Ngoài ra, nó còn có các tác dụng mà người hiện đại (nhất là phụ nữ) yêu thích: giảm cân, chống lão hoá, trị mụn, tăng sức đề kháng và đẹp da. Một cốc trà xanh vào buổi sáng sẽ cho bạn một ngày làm việc hứng khởi và nhiều ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, nó sẽ không thích hợp cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người thiếu máu và suy dinh dưỡng đâu nhé. Các bạn có thể thử xem ở sinh tố hoặc sữa Yourt sẽ tốt hơn.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of