Salmon sashimi – Sashimi cá hồi.

 

In the old days, in the winter, extreme weather,vegetablesand fruit are rare, people face the lack of vitamins and minerals from vegetables and fruits. Throughout the research and search process, people have found the necessary sources of vitamin and mineral supplements – seafood, especially winter fish, which are especially fat and extremely full of nutrients. In the process of processing, there is always a small amount of nutrients are lost and sashimi – eat seafood live birth in that situation.

Sashimi is the most exquisite dish in Japanese cuisine through the principles of raw material selection, processing, presentation and enjoyment. Salmon sashimi is one of many delicious, popular and popular sashimi dishes.

In order to be used for sashimi, salmon in particular and seafood in general, it is important to ensure the correct “sashimi standard” for freshness and hygiene of the ingredients. Depending on the type of fish where the salmon meat will be yellow, orange, red, red orange,… and fat layer thickness different. A piece of fresh salmon, fish meat must have good elasticity, bright colors, fat layer alternating between the fish must be clear, delicate. Pieces of fish selected to do sashimi are usually fillets that are cleaned of bones and skin. The knife used to cut the fish must be extremely sharp knives to cut the fish “sweet”, pieces of fish cut seamless, smooth and attractive texture. Each cut piece must meet the required thickness, length, width just right. Salmon is usually cut with Hira Zukuri style cut with rectangular fish, 0.8 – 1cm in thickness, setup shapped pan on freshly perilla leaves and leaning on Daikon (radish white thin). In Vietnam, salmon sashimi is also combined with thin carrots and seagrapes, which adds exciting and a bit of local flavor.

 

sansyumori-1-636506769284922149 Salmon sashimi - Sashimi cá hồi.

Salmon sashimi

 

Sashimi is a dish that is highly purified and will be the first item to be served at the party. Sashimi processing also has no spice interference in the dish that will keep the most original level of ingredients. Especially salmon, the fish has a sweet taste, light and fat so no need to be processed with spices. Sashimi salmon will be served with shoyu (Japanese soy sauce) and wasabi (green mustard). Spread the wasabi on the fish and dip on the shoyu. Spicy and hot of wasabi, the salty taste of the soy sauce and the sweetness of the fish, the crunchy of chewing, swallowing down the stomach and still attached to the tongue. Maybe you will not be used to eating it for the first time, but when you try it the second time, you will have a third time and will turn into your favorite later. Eat a piece of Gari (ginger sweet and sour) to dispose and continue with other dishes. Gari also has a warming effect and sterilization after using live things like sashimi.

Salmon is not only famous for its trip to the river to maintain the breed, but also because it is famous for its delicious meat, rich omega 3, calcium, vitamin D and minerals, has effect wonders protects the heart, reduces the risk of hypertension, anti-depressants in women, arthritis in the elderly, improves the level of lively brain cells and prevents certain cancer. Say salmon sashimi is a delicious, nutritious dish is so.

 

Sashimi cá hồi.

Xu hướng quốc tế hoá đã xâm nhập trên khắp cách ngõ ngách của đất nước từ đo thị phồn hoa đến vùng nông thôn hẻo lánh. Vì vậy, xung đột giữa truyền thống và hiện đại cũng gay gắt hơn bao giờ hết. Tại Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng bởi nền ẩm thực tinh tế với các đặc trưng rõ nét về nguyên tắc nấu nướng cũng như thưởng thức món ăn cũng không tránh khỏi. Sashimi cá hồi là một sản phẩm của quá trình tranh đấu này.

Sashimi là món “cắt thịt sống ra để ăn” nổi tiếng của Nhật. Nó là một món ăn cho thấy nét tinh tế rõ nhất trong ẩm thực Nhật Bản qua các nguyên tắc lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến, cách trình bày cũng như cách thưởng thức nó. Sashimi thường được ăn sống để có thể đảm bảo giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu nên người dùng rất dễ bị các bệnh đường máu do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Theo dân gian, các loài cá sinh trưởng ở nước ngọt hoặc nước lợ thường không được lựa chọn cho món sashimi vì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng cao của chúng. Cá hồi tuy ra biển sống lúc trưởng thành nhưng khi đến kỳ sinh sản, cá mẹ sẽ lội ngược dòng từ biển về sông đẻ trứng, cá con sẽ lớn lên trong môi trường này và bơi ra biển khi trưởng thành. Quá trình lớn lên ấy, chúng buột phải ăn các sinh vật ở sông và cũng ăn luôn các ký sinh trùng cũng như trứng sán ở đây. Các loại ký sinh này bám vào cá hồi rất dai dẳng, kể cả khi chúng đã bơi ra biển. Vì vậy, với ẩm thực truyền thống Nhật, sashimi có thể làm với nhiều loại cá nhưng cá hồi thì phải được nấu chín, ngon nhất là nướng than.

Tuy nhiên, so với các loại cá được chọn để làm sashimi: cá ngừ béo, cá cam, cá nóc,… thì cá hồi là loại cá rẻ nhất, dễ bắt, dễ nuôi cũng như dễ bảo quản hơn cả. Vì vậy, sashimi cá hồi là một đại diện tiêu biểu của trường phái ẩm thực hiện đại của ẩm thực Nhật Bản với các ưu điểm nhanh chóng, hiệu quả, dễ làm, dễ phổ biến mà vẫn ngon, vẫn áp dụng các nguyên tắc thưởng thức để có thể phần nào bảo tồn được văn hoá ẩm thực Nhật Bản quá khó khăn lưu truyền này.

 

cach-lam-sashimi-ca-hoi Salmon sashimi - Sashimi cá hồi.             Sashimi cá hồi

 

Theo truyền thống, cá có “tiêu chuẩn sashimi” là cá biển được bắt bằng loại dây câu riêng biệt, sau khi bắt lên, cá sẽ bị châm dài hoặc đinh đâm xuyên qua óc để cá chết ngay lập tức. Vì chết quá nhanh, axit lactic trong thịt cá chưa được sinh ra nên cá được vào ướp đá trong mười ngày vẫn được giữ tươi. Kỹ thuật này quá khó khăn để truyền lại và học hỏi nên khi thay thế bằng cá hồi, vấn đề sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cá hồi có thể nuôi được, thậm chí, cá hồi nuôi còn được kiểm nhận được không nhiễm ký sinh như cá hồi hoang dã. Với một số người không thích cá hồi nuôi, cá hồi dã sinh khi bắt được đông đá ở -20o cũng là một cách thức diệt ký sinh trùng trong cá hiệu quả.

Ngoài nguyên liệu được sử dụng cá hồi, các cách thức trình bày, cách thưởng thức ẩm thực của món sashimi vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Sashimi sẽ là món ăn đầu tiên trong bữa ăn ở Nhật để bảo toàn hương vị tinh khiết vốn có của nó. Sashimi cá hồi có thể ăn cùng với cơm và một chén canh Miso riêng. Cá hồi sẽ được cắt thành lát mỏng dài 4cm, rộng 2.5cm và dày độ 0.5cm, đặt lên đĩa trang trí với lá tía tô, củ cải trắng bào mỏng, gừng ngâm chua ngọt (gari) với nước chấm là nước tương Nhật (shoyu) và wasabi. Khi ăn, phết một chút wasabi lên cá, chấm miếng cá vào nước tương rồi cho vào miệng. Cảm giác đầu tiên sẽ là vị cay xộc vào đánh thức giác quan một cách mạnh mẽ, vị mặn của nước tương và vị thanh, béo của cá hoà trộn vào nhau và cuối cùng là tan trong miệng. Khi ăn xong, ta gắp một miếng gừng ngâm để làm sạch miệng và tiếp tục thuỏng thức các món khác mà không sự bị lẫn vị. Gừng ngâm còn có tác dụng ấm bụng sau khi dùng món sashimi tươi sống.

Cảm giác tinh tế là nét đặc trưng của sashimi cá hồi nói riêng và các loại hải sản khác: mực, tôm, cá ngừ, bạch tuộc,… Vẫn biết là những nét đặc trưng về truyền thống vẫn cần phải gìn giữ thì mới được bảo tồn, nhưng với thực trạng hiện tại, đảm bảo việc ăn đúng cách, dùng gia vị đúng kiểu và nguyên liệu có thể sử dụng phong phú hơn, điều chỉnh đa dạng với áp dụng của các công nghệ khoa học tiến bộ thì văn hoá ẩm thực hiện đại cũng đã góp phần nào bảo tồn và giữ gìn văn hoá truyền thống của Nhật Bản vốn không dễ đại chúng hoá và truyền lưu.

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of