Thịt heo luộc

Rất khó để xác định thời điểm con người bắt đầu thuần hoá động vật, sự thuần hoá này có thể xảy ra cùng lúc ở nhiều nơi và cùng lúc tạo ra nhiều nhóm gia súc khởi nguồn, chẳng hạn như bán đảo Đông Dương (ngày nay là Đông Nam Á) cũng là một nơi khởi nguồn thuần hoá, là nơi xuất phát của nhiều nhóm gia súc (lợn) và gia cầm (gà, vịt). Việt Nam chúng ta cũng nằm trong nhóm này nên khi nói về lợn, chúng ta có thể tự hào mà nói chúng ta có rất nhiều giống lợn nổi tiếng với thịt thơm ngon và hương vị độc đáo: Lợn Mán, lợn Mường Lay, lợn Móng Cái, lợn Ba Xuyên (heo Bông), lợn Thuộc Nhiêu, lợn Mường Khương, lợn Ỉ, lợn Mẹo (Mèo), lợn Sóc, lợn Mini (lợn cỏ Mini),….

despacito-restaurant-thịt-luộc-1024x683 Thịt heo luộc

Trên một con heo có thể chia ra làm nhiều phần và thích hợp để làm nhiều món khác nhau: sườn có thể xào chua ngọt, nướng muối,…; thịt thăn có thể nướng bỏ lò nguyên miếng, rán, băm nhỏ nấu canh,…; thịt giò có thể chặt khúc nấu canh, nấu cháo; thịt vai có thể cắt mỏng ướp nướng, băm nhỏ làm thịt viên,… Mỗi một phần thịt đều có kiểu chế biến thích hợp riêng để tạo ra vô số mĩ vị. Cách chế biến đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt heo chính là luộc. Và phần ngon nhất của con heo cho phương pháp luộc chính là ba chỉ, đùi và chân giò rút xương.

Với những người thích vừa mỡ vừa nạc, miếng thịt mướt mềm thì ba chỉ là lựa chọn trước nhất rồi mới đến chân giò rút xương. Thịt ba chỉ luộc, cắt ra sẽ chia nạc mỡ xen kẽ nhau với màu sắc đậm nhạt rất thú vị. Miếng thịt ba chỉ khi ăn cũng sẽ pha trộn giữa mềm mướt của mỡ và hơi khô chắc của nạc. Rất ngon mà không gây ngán. Chân giò rút xương sẽ được chế biến như chính tên của nó. Chân giò được lọc xương, sau đó bó chặt, cuộn tròn lại bằng dây lạt hay đôi chỉ. Cắt miếng thịt giò ra sẽ có hình tròn, da bao quanh thịt nạc và gân ở giữa. Lớp da có lớp mỡ mỏng bên ngoài cũng sẽ không gây ngán bởi kết hợp với thịt giò ở bên trong vì loại thịt này hơi giòn và dẻo. Cuối cùng là thịt đùi. Miếng thịt này rất dễ cắt vuông vắn, phần nạc và phần mỡ cũng dễ dàng tạo hình bởi sự phân chia rõ ràng nên thường chọn để dọn món trong các bữa tiệc hoặc giỗ kỵ. Ngoài ra, với trẻ con và phụ nữ, thịt đùi sẽ được lựa chọn vì dễ lọc bỏ phần mỡ không thích trong phần ăn của mình.

Thịt heo luộc là món đơn giản, dễ làm, nhưng để luộc một miếng thịt ngon, ngọt, trắng, mềm cũng có rất nhiều kỹ xảo và kết hợp khéo léo của đầu bếp: hành tím, rượu, dấm, tiêu, hành tây, tỏi,… Khi có một phần thịt luộc ngon, ta lại phải tìm thêm một chén nước chấm thì mới tạo ra một món ăn hoàn chỉnh đúng điệu. Và ở Việt Nam, chúng ta có vô số lựa chọn cho một chén nước chấm đậm đà: nước mắm mặn ngọt, mắm cơm chua cay đậm đà, mắm tôm cay ngọt, mắm đục thơm vị đặc biệt,… và thậm chí đơn giản chỉ là muối tiêu cũng có thể làm tăng thêm hương vị cho đĩa thịt luộc ngon lành.

Ngoài lượng protein, khoáng chất, và các loại vitamin: thiamin, kẽm, vitamin B12, B6, B3, Photpho, sắt,… dồi dào có thể bổ sung dinh dưỡng cho người ăn, thịt nạc heo tăng cơ bắp, mỡ heo gia tăng chất béo, da heo bổ sung collagen làm da co giãn đàn hồi,… cũng là một cách phân biệt để bạn dễ dàng lựa chọn cho phần ăn thích hợp với mình.

 

Boiled Pork

It is difficult to determine when people start to domesticate animals, which can occur simultaneously in many places and at the same time create groups of cattle originating, such as the Indochinese peninsula (Southeast Asia) is also a source of domestication, the origin of many groups of cattle (pork) and poultry (chicken, duck). Vietnam is also in this group so when talking about pigs, we can be proud to say we have many famous pigs with delicious meat and unique flavors: Pig Man, Muong Lay pigs, pigs Mong Cai, Bo Xuyen pigs, Nhuuyen pigs, Muong Khuong pigs, pigs, pigs, pigs, mini pigs.

Each part of the pig’s body will be suitable for a variety of dishes: sparerib can be sweet and sour pork ribs, grill with salt,…; tenderloin can be pork tenderloin recipes, fried, chopped cook soup,…; pig’s legs can be cooked soup, porridge; chuck cut thin marinated grill, ground meat make meatballs,… Each part of pork combined with different types of processed produce a lot of delicious food. The simplest way that still keep the taste of pork is boil. And the most delicious part of the pork for boiling is pork belly, ham and pig’s legs debone.

For those who like both pork fat and lean meat, slippery soft, the first choice is pork belly, and then to pig’s legs debone. Pork belly boil, cut into thin slices will have very beautiful colors by alternating lean meat and pork fat. Pork belly when eaten will also blend between the soft greasy of the fat and the dry of lean meat. Very delicious without fed up. Pig’s legs debone will be processed as its name itself. Pig’s legs are debone, then roll tight, tied with strings. Cutting the meat pieces will come out circular, skin around lean meat and tendon in the middle. A thin layer of pork fat on the skin outside will not cause fed up combination with the meat inside because the meat is slightly brittle and flexible. Finally, ham. This piece of meat is easy to cut square, lean and fat are easy to shape with clear division so often choose to serve in the party or anniversary. In addition, with children and women, ham will be chosen because it is easy to filter unwanted pork fat in their diet àn hobby.

despacito-restaurant-thit-luộc Thịt heo luộc

Boiled pork is simple, easy to make, but to boil a piece of meat sweet, white, soft also has a lot of skill and skillful combination of chefs with: purple onion, wine, vinegar, pepper, onion, garlic,… When there is a delicious boiled pork, we have to find cup of sauce to create a dish to perfect. And in Vietnam, we have countless options for a cup of sauce: sweet salted fish sauce, sweet spicy sour shrimp sauce, sweet spicy shrimp sauce, anchovy paste special taste, … and even simple just the salt mix pepper can add flavor to the dish of boiled pork.

In addition to protein, minerals, and vitamins: thiamin, zinc, vitamins B12, B6, B3, Phosphorus, Iron, … rich can provide nutrition to the human, lean pork increase muscle, pork fat increased fat, pig skin suppy collagen to elasticity for the skin, … is also a way to distinguish you easily choose to the suitable meal for yourself.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of