Thịt Heo Rim Tôm

“Một số mẹo nhỏ để nấu món “Thịt heo rim tôm ” ngon nhất”

Cả thịt lợn và tôm đều có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vì vậy, thịt lợn và tôm chính là sự kết hợp của “quá bổ thành độc”. Theo Đông Y, thịt lợn tính hàn, tôm tính bình (ôn) nên sẽ không có phụ trợ cho nhau trong món ăn, khi ăn hai loại thịt này, với những người hơi yếu dễ bị lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá. Ngược lại, với người khoẻ mạnh, nếu chỉ ăn một ít, nó lại là nguồn bổ sung dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời vì câu nói “dĩ nhục bổ nhục” là có ý nói khi ăn thịt lợn sẽ nhuận trường, tăng sinh khí, săn chắc cơ bắp và tăng đàn hồi bề mặt da trong khi tôm là thực phẩm nổi tiếng với tác dụng tráng dương cho nam giới và thông nhũ cho phụ nữ sau sinh. Chỉ một chút, cả nam và nữ đều có thể đạt được hiệu quả tuyệt vời.

Mặn và ngọt là hai đơn vị đặc trưng của món thịt heo rim tôm. Vị mặn của thịt heo và vị ngọt của tôm đan vào nhau vô cùng phù hợp nên khi ăn món này, thực khách sẽ cảm thấy đây là một loại thực phẩm có nhiều phần chứ không phải là sự kết hợp của hai loại thịt. Cách chế biến món này cũng thuộc dạng đơn giản, nguyên liệu sử dụng cũng đơn giản nốt, nhưng thành phẩm cho ra lại là một món ăn với hương vị hấp dẫn tuyệt đối, để có đợt, tác giả của bài này đã ăn một món này cho nguyên tuần (may mắn là không bị làm sao).

Phần thịt heo được chọn cho món này sẽ là thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ mềm xen lẫn mỡ giòn giòn kết hợp với thịt tôm săn chắc đẫm nước sốt mặn ngọt đậm đà đặt lên chén cơm trắng nghi ngút khói thực sự hấp dẫn khó cưỡng dưới sức lôi kéo của hai giác quan đắt lực nhất trong việc quan sát: mắt với thị giác và mũi với khứu giác. Tôm có nhiều lựa chọn nhưng được chia gọn ra là tôm đồng và tôm biển. Rất khó để so sánh mức độ bổ dưỡng của tôm đồng hay tôm biển, cái nào cao hơn, nhưng sẽ dễ hơn nếu so sánh về khẩu vị và công dụng. Với tôm biển, ta sẽ có thịt tôm săn chắc, dai, có tác dụng bổ thận, tráng dương, khai vị, tốt cho các trường hợp đau đầu chóng mặt, đau nhức xương khớp, tê bại chân tay, lở ngứa, đau nhức răng, kém ăn và chậm tiêu. Tôm đồng ta sẽ có thịt tôm mềm, xốp, dễ tiêu hoá hơn với người già, phụ nữ mang thai bổ trợ thận suy, dương suy, tắc sữa và mụn nhọt. Vì vậy, khi chế biến món ăn, tuỳ trường hợp và khẩu vị mà lựa chọn sao cho thích hợp.

Ngoài ra, ẩm thực Việt Nam khi chế biến luôn tuân theo hai nguyên lý là Ngũ hành tương sinh và Âm dương phối triển nên các tác dụng phụ của món ăn khi sử dụng riêng rẽ sẽ bị ép xuống ở mức thấp nhất. Đơn cử như món thịt heo rim tôm này, cả hai nguyên liệu chính tổng lại thuộc tính “hàn” thì sẽ kết hợp với các gia vị tính “nhiệt” để cân bằng: hành, ớt, tiêu. Vị ngọt mặn sẽ tượng trưng cho hành Thổ và hành Thuỷ sẽ kết hợp với hành Hoả màu đỏ của tôm và thịt, hành Mộc màu xanh của hành hoa rắc lên trên món ăn và cuối cùng là hấp dẫn khứu giác mãnh liệt tượng trưng cho hành Kim.

Khi thưởng thức món ăn, ngoài hương vị hấp dẫn, ngon miệng, ta có thể tìm hiểu sự kết hợp của các loại nguyên liệu cũng là một điểm thú vị của các món ăn Việt Nam.

 

tom-rang-thit Thịt Heo Rim Tôm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of