Thịt Kho Tàu Nước Dừa

 

Việt Nam chúng ta là một nước nông nghiệp nghèo, từ xưa, chỉ trong dịp Tết, chúng ta mới có dịp được ăn thịt một cách thoả mãn vì trong dịp này, mỗi nhà đều mua sắm rất nhiều với hi vọng “năm mới có dư”, viên mãn và đầy đủ. Mỗi một địa phương, mỗi vùng miền lại có một cách nấu thịt đặc biệt riêng sao cho vừa ngon, vừa để được lâu. Tính đến chuyện để lâu được vì nước ta cũng chỉ mới phổ cập có điện vào vài thập niên gần đây mà thôi nên mỗi gia đình có một cái tủ lạnh như hiện tại là một điều xa xỉ. Quay lại, miền Bắc chúng ta có thịt đông, miền Trung có thịt ngâm mắm và miền Nam lại có thịt heo kho tàu nước dừa. Chọn thịt heo vì thứ nhất là thịt heo phổ biến hơn thịt bò nên thịt heo sẽ rẻ hơn. Hơn nữa, con bò còn là công cụ nông nghiệp, phục vụ cho giai đoạn cày bừa khi làm ruộng nên có một số thời kỳ, bò bị cấm giết thịt với mục đích ăn uống và có thể đi tù khi giết mổ bò mà không khai báo.

Thịt kho tàu nước dừa là một món ăn chuẩn Việt với có nguồn gốc từ đồng bằng sông Cửu Long. Do đặc điểm địa phương nên ở đây chỉ có thể nuôi gia súc cỡ nhỏ, vừa (lợn, dê,…) và gia cầm (gà, vịt, ngỗng,…), thêm nữa là cây dừa là loại cây phổ biến vì khí hậu phù hợp. Với những nguyên liệu phổ thông như vậy, ông bà chúng ta đã kết hợp khéo léo để tạo ra một món ăn đẹp về mắt nhìn, ngon miệng khi ăn và phù hợp với quan niệm hài hoà âm dương với kết hợp vuông (thịt cắt hình vuông) tròn (trứng) may mắn cho cả năm. Kết hợp với các món ăn truyền thống khác trong dịp Tết (bánh chưng, bánh tét, dưa món,…) tạo thành ý nghĩa ngũ hành tương sinh với mong muốn một năm an lành, sum vầy là hi vọng mộc mạc và đơn giản nhất của ông bà, cha mẹ đối với con cháu đi làm xa quê.

Phần thịt được chọn cho một nồi thịt kho tàu ngon là thịt ba chỉ với phần mở và nạc được xen nhau chặt chẽ tạo thành một khối thống nhất, phần nạc đỏ hồng, phần mỡ trắng trong mới là thịt ngon. Phần trứng là trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút đều được nhưng phải là trứng tươi, lòng đỏ còn ở giữa quả trứng và nước dừa phải là nước của quả dừa không non quá (sẽ còn vị chua), cũng không già quá (khi nấu thịt lâu sẽ hôi dầu).

Thịt kho lên đạt chuẩn phải có phần nạc màu đỏ nâu cánh gián, phần mỡ màu vàng trong, phần bì (da) màu nâu đậm, từng tầng, từng tầng xếp xen nhau đẹp mắt; nước không nhiều, không ít sóng sánh vàng trong; trứng không được chuyển sang màu nâu đen những vẫn đậm đà đến sâu vào lòng đỏ. Một nồi thịt kho tàu sẽ được nấu công phu từ hôm 30 tháng Chạp và khi dùng chỉ cần hâm lại và dọn ra, đặt bên cạnh một đĩa dưa chua hoặc dưa món là đủ rồi. Càng để lâu càng ngon nên món thịt heo kho tàu nước dừa này thường được đùng trong suốt các ngày Tết, có khi qua cả ngày đưa ông bà. Thịt kho tàu thơm, mềm , từ người già đến trẻ con, ai cũng có thể ăn được và dễ dàng yêu thích nên được chọn để có thể dọn mời họ hàng đến mừng tuổi.

Thịt kho tàu nước dừa của chúng ta và thịt kho tàu Trung Quốc (thịt kho Đông Pha) có hơi giống nhau về hình thức nhưng lại khác nhau cả về cách làm và hương vị nên đừng nhầm lẫn và oan uổng cho sự sáng tạo của ông bà chúng ta. Hiện nay, với đời sống con người thoải mái hơn, chất lượng cao hơn nên chúng ta có thể dễ dàng thấy thịt trong bữa cơm gia đình của mình. Món thịt kho tàu nước dừa này trở nên quen thuộc trong các bữa cơm hằng ngày. Còn với ông bà chúng ta, thấy thịt kho tàu như thấy Tết về, nó còn là một nỗi lưu luyến cho không khí ngày xưa “khi ta còn trẻ”.

 

screen-shot-2018-04-03-at-10-50-38-am-1024x799 Thịt Kho Tàu Nước Dừa

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of