Tư duy và tố chất cần có của một doanh nhân thành công.

Người ta bắt đầu khởi nghiệp khi có một ý tưởng nào đó hình thành, có thể cung cấp cho thị trường một sản phẩm mới với mong muốn thành công và kết quả tốt đẹp. Song song với nó, bạn cần nhận định được điểm mạnh và điểm yếu của mình để có định vị chính xác cho bản thân. Như vậy, chúng ta mới có thể phát triển tốt giá trị của bản thân, tạo ra sản phẩm có giá trị cho xã hội, xác định đẳng cấp cá nhân cho riêng mình. Muốn thành lập một doanh nghiệp thành công, bạn nhất định phải có tư duy và tố chất của một doanh nhân thành công.

images Tư duy và tố chất cần có của một doanh nhân thành công.

Đầu tiên là phải có nền tảng kiến thức tốt. Bằng cấp không đánh giá khả năng quản trị của một doanh nhân nhưng kiến thức về quản trị là nền tảng cần thiết. Để điều hành một doanh nghiệp, người doanh nhân cần phải có các kiến thức về quản trị, kinh tế xã hội, văn hoá, pháp luật,… để sáng tạo ra sản phẩm mới cung ứng chính xác cho nhu cầu thị trường, luôn cập nhật các chính sách mới của quốc gia để có thể tránh các khoản phí cho chi phí không chính thức,… Quá trình củng cố kiến thức này luôn được bồi đắp bởi các kinh nghiệm kinh doanh qua thời gian nên những doanh nhân thành công thường là những người có điểm bắt đầu cao một chút ở các vị trí: quản lý nhà nước, quản lý trong các doanh nghiệp FDI, xuất nhập khẩu,… và có bằng MBA.

Thứ hai, khả năng lãnh đạo. Những doanh nhân thành công là những người biết tận dụng thế mạnh của mình và của mỗi người trong doanh nghiệp. Mỗi một cá nhân đều có thế mạnh và sở trường riêng. Chỉ có làm việc mà mình thích, mình giỏi thì người ta mới chăm chỉ mà tận hưởng cuộc sống chứ không phải là đang lao động, say mê sáng tạo, cống hiến quên thời gian cho xã hội qua sở thích của mình. Doanh nhân thành công là người biết đặt những người có đam mê, sở thích, thế mạnh vào đúng chỗ, cho họ một không gian hoạt động tự do để họ có thể phát triển theo định hướng của mình. Giá trị của doanh nghiệp từ đó sẽ tăng lên theo thời gian bởi sự xây dựng của các cá nhân hết lòng vì công việc chung.

images-2-1 Tư duy và tố chất cần có của một doanh nhân thành công.

Thứ ba, linh hoạt. Doanh nhân thành công luôn dành thời gian biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, luôn cung cấp các sản phẩm mới, tốt nhất cho thị trường. Việc này yêu cầu cần phải linh hoạt trong: chấp nhận rủi ro; có tầm nhìn xa; chấp nhận mọi tình huống có thể xảy ra để có những hành động đối phó tương ứng; nghiêm túc cam kết trong việc nâng cao giá trị cho doanh nghiệp, khách hàng và nhân viên của họ. Tuy nhiên, quá trình phát triển để đi đến mục tiêu xác định trước này sẽ được gói trong khuôn khổ nguyên tắc đạo đức chuẩn mực. Nguyên tắc đạo đức này sẽ là kim chỉ nam cho con đường phát triển bền vững của một doanh nghiệp thành công.

Thứ tư, EQ – thông minh cảm xúc. Mối quan hệ luôn là phần quan trọng trong hoạt động của một doanh nghiệp. Có nhiều mối quan hệ ảnh hưởng trực tiếp đến: tài chính, nhân viên, tiến trình hoạt động kinh doanh, cơ hội phát triển doanh nghiệp,… và doanh nhân là người có ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của nó. Làm đầu tàu của một doanh nghiệp, doanh nhân phải luôn hiểu cách thức phản ứng trước các tình huống, suy xét ảnh hưởng của các phản ứng đó đến người cùng làm việc hay trong các quan hệ với khách hàng. Vì vậy, một doanh nhân thành công phải là một người quản lý cảm xúc của mình vô cùng tốt để có thể cho ra phản ứng tương ứng trong các tình huống hợp lý nhất, nhanh nhất để công việc và các mối quan hệ luôn diễn ra trôi chảy và tốt đẹp.

Cuối cùng, luôn suy ngẫm lại công việc của mình. Mark Twain từng nói: “Good decisions come from experience. Experience comes from making bad decisions.” Có nghĩa là: “Những quyết định đúng đắn đến từ kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm đến từ những quyết định sai”. Những quyết định trong quá khứ, khi suy ngẫm về nó, ta luôn có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. Với một doanh nhân thành công, các bài học này có thể sẽ định hướng tương lai cho doanh nghiệp, mục tiêu, ý nghĩa sâu xa và đối tượng ảnh hưởng bởi nó.

images-1-1 Tư duy và tố chất cần có của một doanh nhân thành công.

Ai bảo làm “sếp” sướng thì đó chắc hẳn là những người chưa từng làm “sếp”. Cuộc sống của “sếp” đạt chuẩn luôn đầy áp lực bởi các suy xét, chịu đựng để ra các quyết định đúng đắn mà không được tự do tuân theo “cảm xúc bộc phát” như một nhân viên có thể. Bởi trên vai một doanh nhân là trách nhiệm chính bản thân, với các cá nhân làm tại doanh nghiệp đó, với khách hàng sử dụng sản phẩm và sự tồn tại, phát triển của một doanh nghiệp. Như vậy, làm một doanh nhân không dễ, làm một doanh nhân thành công càng không dễ. Chúng ta có thể lựa chọn vai trò của mình sau khi đã suy xét năng lực bản thân và mong muốn của mình một cách kỹ càng và cẩn thận.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of